Khi “cơn sốt” trà sữa đã qua, thú vui trà chanh “chém gió” đã nguội, café bệt, “café take away” đã thôi “làm mưa làm gió” thì “afternoon tea” (hiểu nôm na là “tiệc trà vào buổi chiều”) đang được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng.
Việt hóa “tiệc trà chiều”
Cụm
từ “afternoon tea” vốn xuất xứ từ Anh, chỉ những bữa tiệc ăn nhẹ gồm
bánh ngọt và thức uống trà của giới quý tộc thế kỷ 18, 19. Khi du nhập
vào Việt Nam, rồi trở thành một xu hướng giải trí mới của giới trẻ, trào
lưu này được Việt hóa để gần gũi hơn với thói quen la cà hàng quán của
người trẻ.
Kim
Anh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM), người chuyên tổ chức các
tiệc trà cho biết, tiệc trà hạng sang vốn chỉ có ở các nhà hàng, khách
sạn lớn, giá cực đắt đỏ. Một suất gồm bánh và trà “xịn” (nguyên liệu
nhập từ nước ngoài) có thể lên đến 500.000 đồng.
Bởi
vậy, dân mê “trà chiều” thường ghé các quán bình dân, với phong cách
tùy theo sở thích từng người. Nếu đi theo hội, thích “tám chuyện”, các
bạn có thể ghé quán có không gian mở. Còn muốn tìm một góc riêng chỉ để
thưởng thức trà thì luôn có sẵn những quán “đằm” hơn, không gian yên
tĩnh tuyệt đối.
Trà, bánh ngọt là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay trong các buổi “tám chuyện”
Hương
vị gốc của những cốc trà ngoại, theo đánh giá chung của giới thưởng
ngoạn là… đắng nghét, khá “chênh” và khó uống so với khẩu vị thích thơm
ngọt của người trẻ. Để hóa giải “bài toán” này, các chủ tiệm trà sáng
tạo thêm đủ kiểu công thức, chẳng hạn như thêm hương trái cây vào trà,
đầu tư các mùi vị hiện đại như matsala chai, earl grey, bạc hà cao cấp
để lấy lòng khách hàng.
Uống trà để thưởng bánh
Nhưng
quan trọng hơn hết, “mỹ bánh” mới là phần then chốt không thể thiếu để
thu phục những nữ khách khó tính. Từng mẫu “mỹ bánh” ở mỗi tiệm trà phải
đạt tiêu chí không “đụng hàng” ở bất cứ đâu. Thông thường, chúng có vị
nhạt để tôn hương vị trà và được gói ghém công phu, trưng bắt mắt.
Không
thể thiếu ở các tiệm trà là bánh quy. Để tăng sự hấp dẫn cho loại bánh
có vẻ khá quen này, một số chủ quán đầu tư chế ra nhiều khuôn mẫu lạ để
bánh quy có nhiều hình dạng ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Về
sau, để cập nhật thêm xu hướng, các loại “mỹ bánh” thời thượng đang
được giới trẻ yêu thích như tiramisu, pudding, cupcake, macaron… vô cùng
đẹp mắt cũng xuất hiện tại nhiều quán trà nổi tiếng.
Khách
yêu thích một quán trà chiều nào đó không chỉ bởi trà ngon mà còn nhờ
công thức làm bánh rất riêng, nhấm nháp thử một lần là nhớ mãi. Quán
Kafe trên đường Điện Biên Phủ (Q. 3) luôn đông khách nhờ món bánh matcha
trà xanh, dùng kèm trà cũng màu xanh bắt mắt.
Quán
trà Ô Long (Q. 7) thì được lòng khách nhờ bánh hoa cúc, được chủ quán
đảm bảo không bỏ hương vị nhân tạo mà vẫn thấm mùi hoa cúc tự nhiên
trong vị bánh. Công thức làm bánh và pha trà vốn độc quyền của chủ tiệm
nên càng làm khách hàng tò mò.
Tuy
nhiên, ở nhiều quán, chủ tiệm không giấu “bí kíp” mà biểu diễn làm bánh
trực tiếp với các màn cân đo đong đếm nguyên liệu cực điêu luyện, làm
thực khách thích thú.
Để
tăng không khí nhộn nhịp và đổi mới, các chủ tiệm trà còn mở chiêu mở
tiệc buffet bánh ngọt vào mỗi cuối tuần. Với giá chỉ tầm 60.000 đồng/
khách, bạn có thể vừa thưởng trà và dùng thử nhiều loại bánh.
Các
buổi tiệc trà đông vui thường kết hợp hội sách nhỏ hoặc mời diễn giả là
một người nổi tiếng đến trò chuyện. Tại quán Trà Ngon, nhiều hoạt động ý
nghĩa thường được diễn ra trong các buổi trà chiều đông người như ủng
hộ từ thiện, cuộc thi làm bánh định kỳ…
Thú vui tinh tế
Nếu
quán trà phong cách châu Âu nhẹ nhàng thu hút các bạn gái thời thượng
thì các quán mang phong cách Nhật sẽ là điểm đến của các cô bạn thích sự
tinh tế và tĩnh lặng. Các quán trà phong cách Nhật có rất nhiều trên
các con phố như: Sư Vạn Hạnh, 3/2 (Q. 10), Bạch Đằng (Q. Bình Thạnh),
Phan Xích Long (Q. Phú Nhuận)…
Giá
trà ở những điểm trên khá đắt lại không kèm thức ăn nhưng những bạn trẻ
có niềm đam mê với văn hóa trà đạo thì lại có thêm không gian thưởng
thức đúng kiểu bản xứ.
Trà
chiều được xem là phong cách “quý tộc” nhất trong các trào lưu ẩm thực
hiện nay. Nắm được tâm lý thích không gian, vật dụng và đồ đạc xinh đẹp
để chụp hình, đưa lên Facebook của khách hàng, các quán đều đầu tư đáng
kể cho các khoản này.
Hoàng
Oanh (trường ĐH Văn Lang), một “tín đồ” của trà chiều chia sẻ: “Tụi
mình kéo nhau đi uống trà, phần lớn đều thích cảm giác mãn nhãn khi được
ngắm nhìn “mỹ bánh” trước khi thưởng thức, mượn bộ cốc trà đẹp lung
linh để chụp ảnh”.
Ở
nhiều quán lớn tại quận 1 và quận 3, khách hàng còn được tự tay pha
chế trà và được chủ tiệm tư vấn về các mùi hương tốt cho sức khỏe. Các
lò học làm bánh quy cũng được chủ tiệm mở ngay trong quán trà, như một
chiêu thu hút khách hàng.
Mỗi
thứ Ba hằng tuần, theo thông lệ của “afternoon tea”, các chủ tiệm sẽ
tặng miễn phí bánh cho khách đến thưởng trà. Sự kiện này khiến các bạn
trẻ vô cùng thích thú và hưởng ứng phong trào đi “tiệc trà chiều” mạnh
mẽ.
- Bạn không nên bỏ qua bài:
- >> Trà Moringo - chống lão hóa ,giúp Giảm cân
- >> Coffee Moringo - Hỗ trợ bệnh đái tháo đường, giúp Giảm cân
Để biết thêm thông tin chi tiết hãy nhanh chóng liên hệ:
Ramita Việt Nam
Tel : 0903 719 841 Mr. Nam
Hãy like Facebook của Ramita để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày
Hãy like Facebook của Ramita để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét