Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Chùm ngây có giá đắt ngang thịt là cây thế nào?

Chùm ngây có giá đắt ngang thịt là cây thế nào?
Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá, từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg.

Chùm ngây có giá đắt ngang thịt là cây thế nào?


Cây chùm ngây ở tuổi trưởng thành mọc cao hàng chục mét. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30 - 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc.
Được biết, lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
Chị An ở Bình Chánh cho biết, chùm ngây sinh trưởng phát triển tốt, ít khi sâu bệnh. Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60 cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi.

Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình mỗi cây có thể cho từ 500 đến 900gram lá tươi/tháng. Nếu chỉ trồng 5.000 cây/ ha (2m2/cây), sau 6 tháng có thể thu hoạch trung bình 2.500kg lá/ha/tháng.

Được bán với giá 100.000đồng/kg, người bán sẽ có thu nhập ròng tại vườn của người trồng cây chùm ngây ít nhất sẽ là 20 triệu đồng/tháng. "Không như các loại rau khác, chị hái được 1- 3 lứa/vụ, cây chùm ngây chỉ trồng một lần và bán cả năm. Tuổi đời của cây chùm ngây khá lâu nên được coi là loại rau kinh tế bậc nhất”, chị An chia sẻ.

Hiện tại, chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau; nên chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.
Bạn không nên bỏ qua bài:
 • Hãy like Facebook của Ramita để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

1 nhận xét:

 1. Tuyển dụng nhân viên bán mỹ phẩm cao cấp
  Lương: 4.250.000 + Doanh số
  Địa điểm làm việc: Parkson Quận 5, Diamond Quận 1, Robins Quận 7
  Thời gian làm việc: 10h-22h (làm 1 ngày, off 1 ngày)
  Quyền lợi: Được hưởng tất cả các chế độ theo luật lao động
  Ai quan tâm, gửi CV về mail: my.phan@halgroup.com.vn
  hoặc mang CV trực tiếp phỏng vấn ở tầng 8, tòa Paragon, số 3 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa